การติดเชื้อราที่เล็บ

 

อะไรคือการติดเชื้อราที่เล็บ?
Onychomycosis หรือ การติดเชื้อราที่เล็บเป็นสิ่งทั่วไปที่เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งใต้ผิวเล็บ เชื้อรานี้สามารถแพร่กระจายจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกผู้หนึ่งด้วยการสัมผัสโดยตรงหรือผ่านทางพรม ถุงเท้า รองเท้าและถุงน่อง สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้เติบโตและแพร่กระจายในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นและอบอุ่น เช่น ห้องอาบน้ำสาธารณะ โรงยิมและสระว่ายน้ำ ทั้งนี้รวมถึงความอับชื้นและมืดในรองเท้าของคุณก็สามารถเป็นสาเหตุหนึ่งที่เพิ่มการแพร่กระจายของเชื้อราไปที่เล็บเท้าได้

เล็บที่ติดเชื้อรามีลักษณะอย่างไร?
เล็บที่มีสุขภาพดีจะเนียนเรียบเป็นสีชมพูและมีแถบสีขาวบาง ๆ ที่ปลายเล็บ ในทางตรงกันข้ามเล็บที่ติดเชื้อราจะเปลี่ยนสีและรูปลักษณ์ ในระยะต้นจะมีผลกระทบในบริเวณเล็ก ๆ ที่เล็บและเปลี่ยนสี การติดเชื้ออาจจะเป็นสีขาว เหลืองน้ำตาล เขียวและแม้แต่เป็นสีดำ ถ้าปล่อยทิ้งไว้การติดเชื้อจะแพร่กระจายลึกเข้าไปในเล็บ เป็นผลให้เล็บหนาขึ้นหรือแตกเป็นเกล็ด ทำให้เกิดการเจ็บปวดและไม่สบาย และในบางกรณีเล็บอาจจะหลุดได้ มันจึงสำคัญมากที่จะต้องรักษาเล็บที่ติดเชื้อราเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเป็นวงกว้างสู่เล็บอื่น ๆ คุณสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเรื่องนี้โดยเฉพาะ

จะรักษาการติดเชื้อราที่เล็บได้อย่างไร

เพื่อป้องกันการติดเชื้อราที่เล็บ คุณควรปกป้องเท้าของคุณจากการสัมผัสโดยตรงกับพื้นสระว่ายน้ำ ห้องอาบน้ำและห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วยการสวมรองเท้าแตะเสมอ

ตลอดจนพยายามรักษาเท้าของคุณให้แห้งด้วยการใส่รองเท้าที่มีลมผ่านและถุงเท้าที่มีการดูดซึมเหงื่อได้ดี เปลี่ยนถุงเท้าบ่อย ๆ โดยเฉพาะเวลาที่อากาศร้อน

การรักษาการติดเชื้อราที่เล็บสามารถใช้เวลานานและการดูแลเอาใจใส่อย่างมาก เพื่อให้แน่ใจได้ว่าคุณหลีกเลี่ยงการติดเชื้อบนเล็บเท้าที่มีสุขภาพดีของคุณ

  • ล้างมือหลังจากสัมผัสกับเล็บที่ติดเชื้อเสมอ
  • ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเล็บ
  • ห้ามทาสีเล็บบนเล็บที่ติดเชื้อหรือติดเล็บปลอมเพราะมันเป็นการสนับสนุนการเติบโตและการแพร่กระจายของเชื้อรา

ในการรักษาเล็บที่ติดเชื้อรา คุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่สร้างสภาพแวดล้อมที่เชื้อราไม่ชอบ กำจัดปัญหาและป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อ