การผ่อนคลายขาที่เมื่อยล้า

 

ขาที่เหนื่อยล้าและหนักหลังจากการนั่งทั้งวันที่โต๊ะทำงานหรือการยืนเป็นเวลานาน ๆ ลองค้นหาว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงความเมื่อยล้านี้ได้อย่างไร

ทำไมเราถึงมีขาที่หนักและเมื่อยล้า

ความรู้สึกหนักที่ขาหรือปวดขาเป็นผลหลัก ๆ มาจากปัญหาในการหมุนเวียนของเลือด การไม่มีการเคลื่อนไหวหรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นสามารถสร้างปัญหาการไม่ไหลเวียนของเลือดในแขนและขา นี่คือเหตุผลว่าทำไมการนั่งเป็นเวลานาน ๆ โดยไม่มีการใช้กล้ามเนื้อให้ทำงานเป็นเครื่องสูบฉีดสามารถทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ขาช้าลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณเท้าและข้อเท้า

เกิดอะไรขึ้นในเส้นเลือดของเรา

เส้นเลือดทำการส่งเลือดไปที่หัวใจของเรา นั่นคือเหตุผลที่พวกมันต้องมีลิ้นปิดเปิดเพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนกลับขึ้นไปแต่ป้องกันการไหลย้อนกลับ หากลิ้นหัวใจทำงานไม่ถูกต้องมันสามารถก่อให้เกิดอาการบวมและหนักที่ขา

จะสามารถบรรเทาอาการเมื่อยล้าที่ขาได้อย่างไร

หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ขัดขวางการไหลกลับของเลือด เช่น การนั่งเป็นเวลานานๆ การใส่เสื้อผ้าที่คับเกินไป การแช่น้ำที่ร้อนเกินไปในอ่างอาบน้ำหรือการทำแว็กซ์ร้อน ในทางตรงกันข้าม การเดิน ว่ายน้ำ และขี่จักรยานเป็นกิจกรรมที่แนะนำเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ในเวลากลางคืน ควรนอนให้เท้าสูงขึ้นเล็กน้อยและเหยียดขาให้ตรงบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้

ความสบายมาเป็นอันดับแรก

สวมใส่รองเท้า Scholl Gelactiv™ ที่มีเจลพิเศษเสริมเข้าไปที่เท้าในจุดที่ต้องการการรองรับจะช่วยลดแรงกดบริเวณที่มีความอ่อนไหวที่สุดของเท้า และเสริมสร้างการกระจายน้ำหนักให้ทั่วฝ่าเท้าได้ดีขึ้น