วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกรองเท้า

 

 

ไม่มีสิ่งใดจะแย่ไปกว่าเมื่อคุณรู้ว่ารองเท้าที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่คุณลองที่ร้านเป็นสิ่งที่ให้ความเจ็บปวดมากเมื่อคุณสวมใส่ ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเพื่อช่วยให้คุณเลือกรองเท้าที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ดังนั้นอย่าลืมครั้งต่อไปที่คุณไปช้อปปิ้ง!

 

ถุงเท้า

เมื่อคุณจะซื้อรองเท้า คุณควรลองกับถุงเท้าที่คุณจะใส่กับรองเท้าคู่นั้น คุณอาจจะใส่ถุงเท้าคู่นั้นออกไปซื้อรองเท้าด้วยเลย หรือไม่ก็นำติดกระเป๋าคู่ใจไปด้วย

 

ความยาว

รองเท้าของคุณควรมีความยาวกว่าเท้าของคุณอย่างน้อย 1 เซนติเมตร เพื่อให้แน่ใจว่านิ้วเท้าของคุณมีที่พอที่จะขยับได้ และหลีกเลี่ยงการเสียดสี โดยวัดความยาวของเท้าจากนิ้วเท้าที่ยาวที่สุด อย่าลืมว่า มันอาจจะไม่ใช่นิ้วโป้งของคุณ!

 

ความกว้าง

รองเท้าควรแนบกับเท้าของคุณในจุดที่กว้างที่สุดของเท้าเพื่อป้องกันการถลอกที่เกิดจากการเสียดสีของรองเท้ากับเท้าของคุณ ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีจุดที่กดดัน ถ้าคุณไม่สามารถขยับนิ้วเท้าของคุณแสดงว่ารองเท้าของคุณคับเกินไป

 

ความลึก

ส่วนบนของรองเท้าไม่ควรกดบนหลังเท้าของคุณโดยเฉพาะที่ปลายเท้า แรงกดนี้สามารถสร้างความระคายเคืองแก่ผิว ปัญหาที่เล็บ และ ตะคริวที่นิ้วเท้า ความลึกของรองเท้าจะถูกต้องถ้าคุณสามารถงอเท้าของคุณได้

 

ส้นเท้า

รองเท้าควรพอดีกับเท้าของคุณในบริเวณรอบ ๆ ส้นเท้าโดยเฉพาะรองเท้ากีฬา ส้นรองเท้าที่ไม่มั่นคงจะทำให้เท้าของคุณลื่นไถลไปมาและทำให้การเดินของคุณไม่สมดุล ก่อให้เกิดอาการเจ็บที่ส่วนโค้งของเท้าและการระคายเคืองที่ผิวหนัง

 

พื้นในของรองเท้า

สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือเลือกพื้นในรองเท้าหรือรองเท้าที่มีพื้นด้านในรองเท้าเข้ารูปกับเท้าเพื่อรองรับเท้าของคุณได้อย่างถูกต้องตรงกับจุดที่ต้องการการรองรับ รองเท้าที่มีพื้นในที่สามารถถอดออกได้เป็นรองเท้าที่ใช้ได้ในหลายสภาวะ มันสามารถถอดออกแล้วใส่ในพื้นรองเท้าด้านในเพื่อเพิ่มความสบายจากการรองรับเพิ่มเติม หรือ สามารถเพิ่มพื้นที่ในรองเท้าให้กว้างขึ้นสำหรับเท้าที่บวมขึ้นในระหว่างวัน

 

การเดินตะเข็บ

การเดินตะเข็บของรองเท้าควรเรียบและปราศจากรอยยับหรือมีรอยตะเข็บที่ยื่นออกมา นี่จะเป็นการช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการระคายเคืองหรือทำความเสียหายให้แก่ผิว

 

ส่วนหลังของรองเท้า

ไม่ว่าวัสดุในส่วนของหลังรองเท้าจะเป็นอะไรก็ตาม ต้องให้มั่นใจว่ามันมีความยืดหยุ่นและไม่ขัดขวางการเคลื่อนไหวของเท้า สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือการถ่ายเทของอากาศเพื่อที่เท้าของคุณจะไม่ร้อนและก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

 

ฝ่าเท้า

วัสดุที่ทำในส่วนฝ่าเท้าควรมีน้ำหนักเบา ทนทานและมีการเกาะยึด พยายามเลือกรองเท้าที่สามารถป้องกันหินหรือวัตถุอื่น ๆ ที่อยู่บนพื้นดินที่สามารถทำอันตรายแก่เท้าของคุณได้

 

การรัดเท้า

หากเป็นไปได้ ควรเลือกรองเท้าที่มีเชือกผูก สายรัดหรือหัวเข็มขัด เพื่อที่คุณจะสามารถปรับความพอดีได้ตามต้องการ

 

ขนาด

เท้าของเราเข้ารูปเต็มที่เมื่ออายุ 18 ปีแต่ขนาดและรูปร่างจะยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามวัยหรือการตั้งครรภ์ รูปร่างของรองเท้าและความพอดีสามารถสร้างความแตกต่างได้ ดังนั้นมันจึงเป็นการดีที่สุดที่จะเลือกให้มีความพอดีเพื่อความสบายของเท้า

 

การทดลองและความผิดพลาด

ลองรองเท้าทั้งสองข้างเสมอ: เท้าของคนส่วนใหญ่จะมีขนาดของทั้งสองข้างแตกต่างกันเล็กน้อย ดังนั้นจึงควรเลือกขนาดของข้างที่ใหญ่กว่า เท้าของคุณจะกว้างขึ้นเมื่อคุณทิ้งน้ำหนักตัวลงบนเท้าดังนั้นคุณต้องยืนขึ้น และถ้าเป็นไปได้ควรซื้อรองเท้าในตอนบ่ายหรือตอนเย็นเมื่อเท้าของคุณใหญ่ขึ้นเล็กน้อยจากความเครียดของวัน

 

กลเม็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ

สุดท้าย ลองใส่รองเท้าเดินไปรอบ ๆ ร้าน เพราะแม้แต่วัสดุที่อ่อนนุ่มที่สุดก็อาจจะไม่ให้ความสบายเมื่อเท้าของคุณกำลังเคลื่อนไหว คุณควรใส่รองเท้าประมาณอย่างน้อย 10/15 นาที เพราะฉะนั้นลองสวมรองเท้าที่คุณชอบจริง ๆ ไว้ข้างหนึ่งและลองใส่รองเท้าอื่นอีกข้างหนึ่ง จากนั้นเดินรอบ ๆ ร้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้